top of page
Tìm kiếm

Raja Yoga (1)Raja Yoga có nghĩa là "Yoga của các vị Vua". Đây là thực hành yoga tối cao nhất, nhưng lại cũng giản dị nhất.


Triết lý của Raja Yoga bắt nguồn từ câu kinh trong cuốn kinh cổ xưa nhất Upanishads: "Nếu coi thân thể (vật lý) này như một cỗ xe, thì linh hồn (thực thể tâm linh), chính là người chủ nhân của cỗ xe và trí năng (tâm trí - trí năng - tàng thức) là người đánh xe. Các giác quan vật lý là những con ngựa kéo xe". Khi bạn hình dung như vậy, bạn có thể hiểu được cơ chế hoạt động của một "con người" trong tính toàn thể của nó. Cách bạn nhìn "Bạn" từ góc độ nào, sẽ quyết định cuộc đời của bạn theo hướng đó.


Ví như bạn định nghĩa "Ta" là cái cơ thể vật lý này, thì suốt đời bạn sẽ loay hoay chăm chút cho nó, ăn mặc, bảo vệ nó, thỏa mãn những mong muốn của nó. Cơ thể vật lý sẽ chạy theo mong muốn của các giác quan vật lý, như những con ngựa hoang không có sự kiểm soát. Cuộc đời bạn sẽ thăng trầm theo sự chỉ đạo của 5 giác quan ấy với biên độ dao động càng ngày càng hẹp.


Nếu bạn coi "Ta" là trí năng của bạn, bao gồm tâm trí (những suy nghĩ nhảy nhót liên tục); trí năng (những gì bạn học được để kiểm soát tâm trí và lèo lái cuộc sống); tàng thức (là nơi chứa đựng tất cả những tài khoản nghiệp của bạn tự thủy vô chung) - thì đời bạn sẽ phụ thuộc vào cả ba yếu tố này. Trí năng càng mạnh mẽ thì sức mạnh kiểm soát đời bạn càng tốt hơn. Nhưng đa phần, trí năng chỉ kiểm soát được một phần tâm trí, còn trí năng không có nhiều khả năng nhận biết và tác động tới tàng thức. Tàng thức là tỉ tỉ nghiệp quả tới từ tỉ tỉ hành động của bạn không chỉ xuất hiện từ phút hoài thai trong bụng mẹ, mà còn từ những gì vượt quá khả năng nhận biết của trí tuệ bình thường.


Vị trí đúng nhất, là bạn nhận ra bản thể gốc rễ của bạn, cái "Ta" đích thực. Bạn đích thực, là một thực thể tâm linh lặng lẽ, yên tĩnh ở bên trong, quan sát tất cả. Chỉ cần bạn dừng lại, lùi lại một chút, đặt vài câu hỏi, bạn sẽ nhận ra sự hiện diện của "Bạn" - người quan sát tách rời. Khi bạn ý thức được điều này, bạn bắt đầu thực sự "là mình" - bạn bắt đầu học cách trở thành NGƯỜI CHỦ NHÂN ĐÍCH THỰC của cỗ xe cơ thể này.


Chỉ khi bạn nắm vững quyền CHỦ NHÂN, rèn luyện mình thành vị chủ nhân đầy sức mạnh, bạn mới có khả năng chỉ huy người đánh xe để đi theo con đường bạn thực sự mong muốn. Chỉ khi đó, bạn mới có thể dạy cho người đánh xe của mình cách truy nhập vào tàng thức; cách chuyển hóa nghiệp lực từ độ sâu, cách hợp tác hoàn hảo với cơ thể và các giác quan.


Chỉ khi ấy, bạn mới có thể làm chủ cuộc đời bạn, vì bạn nhận ra vai trò chủ nhân đích thực nằm ở đâu!

11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page