top of page
Tìm kiếm

Muladhara - Luân Xa Gốc


root chakra

Muladhara, hay luân xa gốc, là luân xa đầu tiên trong số 7 luân xa nằm ở gốc tủy sống của bạn và được liên kết với hào quang màu đỏ. Trong các truyền thống cổ xưa, luân xa được tượng trưng bằng các bánh xe năng lượng quay tròn cho phép prana (sinh lực) chảy tự do qua cơ thể tinh tế của chúng ta.


Luân xa gốc liên quan đến bản năng sinh tồn, ý thức về việc nối đất và kết nối cơ thể với Đất mẹ. Luân xa này mang đến nền tảng của sức khỏe vật lý và sự phát triển tâm linh bằng cách kích thích năng lượng Kundalini (hay còn gọi là lửa tam muội trong huyền học Tây Tạng hoặc Hoả Hầu đối với người Trung Hoa)


Các bộ phận của cơ thể vật lý liên quan: tuyến thượng thận, Hormone Cortisone, hệ xương, cột sống, sự cân bằng của các tế bào máu, các cơ quan sinh dục và hệ thống sinh sản.

Sự mất cân bằng của luân xa này có thể dẫn đến các triệu chứng đi từ uể oải, mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, cân nặng có vấn đề, cho đến các vấn đề về da, xương, răng và lưng.


𝐎𝐕𝐄𝐑-𝐀𝐂𝐓𝐈𝐕𝐄 (𝐊𝐈́𝐂𝐇 𝐇𝐎𝐀̣𝐓 𝐐𝐔𝐀́ 𝐌𝐔̛́𝐂)

Muladhara có thể trở nên hoạt động quá mức khi cảm giác an toàn và ổn định của bạn bị đe doạ theo một cách nào đó. Trong xã hội hiện đại, khái niệm sinh tồn có nghĩa là đảm bảo an toàn về tài chính và sự tương tác các mối quan hệ trong xã hội. Điều này có thể biểu hiện như bồn chồn, từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác, Cảm giác bị phân tán, lạc lõng, không hoàn toàn là chính mình. Điều này có thể dẫn tới các vấn đề về tâm lý như stress hoặc chứng rối loạn lo âu.


𝐔𝐍𝐃𝐄𝐑-𝐀𝐂𝐓𝐈𝐕𝐄 (𝐊𝐈́𝐂𝐇 𝐇𝐎𝐀̣𝐓 𝐘𝐄̂́𝐔)

Muladhara có thể trở nên kém hoạt động nếu nhu cầu sinh tồn bị triệt tiêu. Hay nói cách khác là biểu hiện của lối sống phụ thuộc. Một luân xa gốc kém hoạt động biểu hiện như lờ đờ, uể oải, cảm thấy thất bại hoặc không thể hoàn thành công việc. Hoặc tình trạng mơ mộng thường xuyên, khó tập trung hay nói đơn giản là cảm giác luôn luôn ở trên mây xa rời các vấn đề thực tế cuộc sống.


𝐂𝐀̂𝐍 𝐁𝐀̆̀𝐍𝐆 𝐂𝐇𝐎 𝐌𝐔𝐋𝐀𝐃𝐇𝐀𝐑𝐀 𝐂𝐇𝐀𝐊𝐑𝐀

  • Muladhara cân bằng mang lại sự ổn định về cảm xúc và cảm giác có thể đối phó với bất cứ biến động của cuộc sống. Bạn cảm thấy có cơ sở vững chắc nhưng tự do, không hề bị phụ thuộc vào bất kỳ điều gì.

  • Nếu Luân xa gốc của bạn hoạt động quá mức thì thực hành các phương pháp định tâm trí là phù hợp cho những lúc này. Các suy nghĩ thấu cảm và giúp đỡ người khó khăn hơn cũng có thể giúp tiêu tán năng lượng hoạt động quá mức từ Muladhara của bạn

  • Nếu luân xa gốc của bạn hoạt động yếu đối sách là cung cấp năng lượng bằng các phương pháp nối đất, chăm sóc bản thân, bắt đầu từ cơ thể vật lý và dần dần học cách quản lý vấn đề thực tế trong cuộc sống như tự lập tài chính, độc lập trong cảm xúc.


Để tái cân bằng lại luân xa gốc bạn có thể thực hiện 1 hoặc kết hợp các cách sau:

  •  Thiền nối đất: Tiếp đất là một cách để đưa bản thân trở lại đây và bây giờ. Nó rất giống với thiền chánh niệm nhưng nhấn mạnh hơn vào việc gắn bản thân với trái đất vật chất bên dưới bạn. Có thể kết hợp nhạc có Mantra (thần chú) của Luân xa gốc “LAM”

  • Tập yoga: các tư thế yoga tác động tới luân xa gốc là Warrior Pose - tư thế chiến binh và Sun Salutations - Chào mặt trời là những tư thế yoga hoàn hảo để giúp bạn tập trung vào cốt lõi, luân xa gốc và tăng cường sức mạnh cho đùi cũng như đôi chân hỗ trợ bạn trên mặt đất.

  •  Affirmation - Lời khẳng định tích cực: affirmation là một cách tuyệt vời để tăng cường sự tự tin hoặc giúp bạn xoa dịu tâm trí trước khi ngủ. Bạn có thể sử dụng 1 vài gợi ý sau: “Tôi cảm thấy an toàn”, "Tôi có một ngôi nhà hoàn hảo và cảm thấy như ở nhà dù tôi ở bất cứ đâu”, “Cuộc sống sẽ cung cấp cho tôi mọi thứ tôi cần”.

Nguồn tham khảo: La Petite Lam, mindeasy


Các chương trình trị liệu năng lượng: https://www.atmanholisticwellness.com/treatment

0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page